BANER 22
Baner 003
Baner 006

Phân biệt giữa cổ phiếu và trái phiếu

Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu
Cổ phiếu và trái phiếu đều là những chính chỉ có giá, ghi nhận quyền của chủ sở hữu vốn kinh doanh được đầu tư vào công ty cổ phần. Tuy nhiên, hai loại chứng chỉ này có một số các đặc điểm để phân biệt như sau.

Phân biệt  giữa cổ phiếu và trái phiếu

1. Về tính chất: cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Trái phiếu là chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ ghi nhận quyền sở hữu với một phần vốn vay.
2. Về tư cách của chủ sở hữu: Người sở hữu cổ phiếu được gọi là cổ đông của công ty cổ phần. Còn chủ sở hữu trái phiếu là chủ nợ của công ty có quyền đòi thanh toán nợ theo cam kết.
3. Về quyền của chủ sở hữu: Người sở hữu cổ phiếu của công ty cổ phần được chia lợi nhuận, tuy nhiên lợi nhuận không ổn định mà phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty. Người sở hữu trái phiếu do công ty cổ phần phát hành được trả lãi suất định kì, ổn định và không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty.
4. Về thị giá: cổ phiếu có mức thị giá liên tục thay đổi, phụ thuộc các yếu tố trên thị trường chứng khoán. Trái phiếu có mức thi giá tương đối ổn định, do sự ổn định của các khoản nợ và lãi suất.
5. Về thời gian đáo hạn: Cổ phiếu không có thời gian đáo hạn. Trái phiếu có thời gian cụ thể được ghi cụ thể trong trái phiếu, có thể là ngắn hạn hoặc dài hạn.
6. Cơ quan phát hành: Cổ phiếu chỉ có công ty cổ phần phát hành. Trái phiếu do công ty TNHH và công ty Cổ phần phát hành.
7. ý nghĩa của việc phát hành hai loại chứng khoán: Phát hành cổ phiếu làm tăng vốn điều lệ của công ty. Phát hành trái phiếu làm tăng vốn vay của công ty.


Để được tư vấn cụ thể về sự khác biệt của cổ phiếu và trái phiếu  quý khách vui lòng liên hệ với Luật Đức Thành, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin, tư vấn và sẽ có những dịch vụ tư vấn pháp lý tốt nhất để bạn lựa chọn.

Hotline:0902.989.589

 

Bình luận

Viết bình luận