BANER 22
Baner 003
Baner 006

Bạn đã biết thành lập công ty cần bao nhiêu vốn chưa?

Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn
Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn? Tỷ lệ góp vốn như thế nào là hợp lý và đúng với quy định của pháp luật. Tất nhiên khi thành lập thì cần phải có vốn, nếu là các công ty như cổ phần, hợp danh, TNHH 2 thành viên trở lên có các thành viên cùng góp vốn vào làm ăn thì cũng có quy định theo luật về việc góp vốn trong thời hạn bao nhiêu ngày. Vậy để thành lập công ty cần bao nhiêu vốn ? Công ty tại Việt Nam  tuy có quy định về việc phải góp vốn đủ trong vòng 90 ngày nhưng thực tế có thực hiện đúng như thế hay không và việc khai vốn bao nhiêu thì chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn khai đó.

Muốn biết thành lập công ty cần bao nhiêu vốn đầu tiên cần tìm hiểu có những loại vốn nào trong kinh doanh

Xem thêm : Thành lập doanh nghiệp trọn gói
                    Thủ tục thay đổi vốn điều lệ công ty
                   

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2014, thì tủy thuộc vào loại hình doanh nghiệp mà sẽ có 4 loại vốn như sau:
 • Thứ nhất là vốn điều lệ khi thành lập công ty, doanh nghiệp
  • Vốn điều lệ là số vốn  mà các thành viên, hay cổ đông cam kết đóng góp trong thời gian nhất định sẽ được ghi vào điều lệ của công ty, sau khi đã đóng góp thì số vốn đó được  đăng ký với sở KH &Đ. Doanh nghiệp tự do đăng ký và không có ràng buộc gì với quy định của pháp luật, người góp vốn sẽ chịu trách nhiệm trên khoản vốn góp của mình.
  • Ví dụ: Bạn muốn thành lập công ty cổ phần về xây dựng và bất động sản, vốn góp ban đầu bạn đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh là 6 tỷ, số vốn góp này được các cổ đông đóng góp vào để đăng ký.
 • Thứ hai là vốn pháp định
  • Hiểu đơn giản : Đây là số tiền tối thiểu để công ty được thành lâp theo quy định của pháp luật.  Tuỳ  vào loại hình KD có điều kiện hay không điều kiện mà có mức vốn khác nhau theo quy định tại khoản 3 nghị định 153/2007/NĐ – CP. Vốn pháp định là mức vốn bắt buộc phải có để ĐKKD 1 ngành nghề có điều kiện.
  • Ví dụ: KD dịch vụ bảo vệ phải có đủ vốn 2 tỷ thì mới đăng ký được. Nếu bạn có 1,8 tỷ thì sẽ không đăng ký được ngành này.
Đơn giản vì trong đăng ký ngành nghề kinh doanh có 2 dạng: ngành nghề KD có điều kiện và ngành nghề KD không có ĐK (ngành nghề bình thường). Ngành nghề kinh doanh có ĐK lại chia làm 2 loại:
 • Ngành nghề yêu cầu vốn pháp định.
 • Ngành nghề yêu cầu chứng chỉ hành nghề.
Muốn đăng ký được ngành nghề có điều kiện yêu cầu có vốn pháp định thì DN phải đăng ký được số vốn pháp định
>> Thành lập công ty trọn gói giá rẻ tại Hà Nội và TPHCM
 • Thứ  ba là vốn ký quỹ  khi làm thủ tục thành lập
Hiểu đơn giản nhé, đây là số vốn bạn ký thực với ngân hàng để đảm bảo cho hoạt động của công ty
 • Thứ tư : Vốn góp nước ngoài trong việc thành lập doanh nghiệp, công ty
Đây là loại vốn liên quan đến việc đầu tư của các công ty nước ngoài vào Việt Nam, họ bỏ vốn vào các công ty Việt Nam hoặc họ bỏ 100% vốn để thành lập công ty tại Việt Nam. Trường hợp này chỉ những công ty có vốn nước ngoài hoặc những công ty nước ngoài mới cần chú ý và tìm hiểu.
Một chú ý nhỏ nữa đó là : Các doanh nghiệp nộp thuế môn bài theo bậc của cơ quan thuế đã đưa ra, họ căn cứ vào mức vốn góp, vốn điều lệ của công ty đăng ký mà tính thuế.
Ví dụ: Doanh nghiệp bạn thành lập đăng ký vốn điều lệ là 6 tỷ, thuộc bậc 2 thuế môn bài, theo đó số tiền thuế môn bài bạn phải đóng là 2 triệu đồng/ năm. Nếu trong quá trình hoạt động bạn có muốn thay đổi vốn điều lệ, tăng, giảm thì cần làm thủ tục với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Trên đây là toàn bộ câu trả lời cho câu hỏi thành lập công ty cần bao nhiêu vốn, tức là tùy từng loại hình công ty, từng loại hình doanh nghiệp mà có những quy định khác nhau về việc đăng ký góp vốn. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này cũng như nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực tư vấn doanh nghiệp hãy liên hệ với chúng tôi

 
Mọi chi tiết liên hệ thông qua số :
Hotline: 0902.989.589
Email: luatducthanh@gmail.com/luatducthanhhcm@gmail.com
Web: luatducthanh.com/luatducthanh.net

Bình luận

Viết bình luận