BANER 22
Baner 003
Baner 006

Giấy phép thành lập doanh nghiệp là gì? Cơ quan nào cấp?

mẫu giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
Giấy phép thành lập doanh nghiệp là gì? Xin giấy phép đó ở đâu và cơ quan nào có thẩm quyền cấp phép? Đó là câu hỏi mà rất nhiều người muốn có câu trả lời khi đang muốn thành lập công ty mới cho mình.

1. Cần tìm hiểu giấy phép thành lập doanh nghiệp là gì? Mẫu giấy phép đó như thế nào?

a. Giấy phép thành lập doanh nghiệp là gì?

Chúng ta đều biết, để tiến hành thành lập doanh nghiệp, kinh doanh theo đúng quy định của Pháp luật thì cần phải xin giấy phép thành lập, xin giấy phép kinh doanh. Vì đó là 1 bước đầu tiên trong việc thành lập 1 công ty mới. Nếu không có giấy phép đó thì công ty có hoạt động được hay không?

Vậy giấy phép thành lập doanh nghiệp là gì? Đó chính là giấy chứng nhận của cơ quan Nhà nước cấp cho cá nhân, tổ chức khi họ TLDN. Nó minh chứng cho việc Nhà nước bảo  hộ về quyền sở hữu tên DN theo quy định của pháp luật hiện hành
Về mặt thủ tục hành chính: Sau khi cá nhân, tổ chức tiến hành nộp hồ sơ xin thành lập công ty trên cơ sở có giấy đề nghị thành lập lên Sở KHĐT thì sẽ được Cơ quan này kiểm tra, thẩm định, đánh giá tính hợp lệ của HS, có đầy đủ theo quy định của pháp luật hay không?
 Khi đó cá nhân, tổ chức sẽ được cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp, vì khi có giấy này thì việc kinh doanh mới được coi là đúng pháp luật.

b. Mẫu giấy phép thành lập như thế nào ?

Đối với mỗi loại hình doanh nghiệp, kinh doanh sẽ được câp giấy phép khác nhau.Dưới đây là 2 mẫu giấy phép khi muốn thành lập công ty về kinh doanh dịch vụ bảo vệ. Mẫu thứ 2 đó là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế của công ty Cổ phần.
Và còn nhiều loại mẫu giấy phép khác nữa.Như giấy phép thành lập doanh nghiệp tư nhân, mẫu giấy phép TL công ty hợp danh.................
 mẫu giấy phép thành lập doanh nghiệp

Mẫu giấy phép đăng ký kinh doanh dịch vụ bảo vệ

giấy phép kinh doanh công ty cổ phần

Mẫu giấy phép đăng ký kinh doanh công ty Cổ phần
 

2. Cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp?

Hiện nay, có 2 loại Giấy phép kinh doanh đó là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy phép hộ kinh doanh cá thể.

  • Đối với giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh  : Do Sở KH-ĐT tỉnh/thành cấp sau khi tiếp nhận và thẩm định tính hợp lệ của Hồ sơ
  • Đối với giấy phép hộ kinh doanh cá thể : Do Phòng kinh tế của quận/ huyện cấp khi nhận được đơn xin cấp phép của hộ kinh doanh cá thể
Tuy nhiên, trong thời buổi hiện nay, các hộ kinh doanh cá thể, nhỏ lẻ nhu cầu cung ứng hàng hóa cho các doanh nghiệp, công ty ngày càng nhiều .Đòi hỏi phải xuất hóa đơn VAT nên dần dần họ có xu hướng thành lập doanh nghiệp và mô hình hộ kinh doanh cá thể dần ít đi và không còn phổ biến.

=================================================================================================
tư vấn luật
Xem thêm :
 
Thành lập doanh nghiệp là gì? Ai có quyền thành lập?
 Đăng ký TL doanh nghiệp ở đâu?

 

Bình luận

Viết bình luận