BANER 22
Baner 003
Baner 006

Đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người nhận chuyển nhượng, thừa kế

Giấy chứng nhận sử dụng đất
Khi quyền sử dụng đất được chuyển giao cho cá nhân, tổ chức khác thông qua chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, người được nhận quyền sử dụng đất phải tiến hành thủ tục đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

A.Thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người nhận chuyển nhượng, thừa kế thực hiện như sau:

* Về Hồ Sơ: Cần 01 bộ hồ sơ
 Các giấy tờ của quan hệ chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho:
 •  Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất (có công chứng hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất) (trường hợp chuyển nhượng).
cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 2
Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất
 •  Văn bản cam kết tặng cho QSDĐ (có công chứng hoặc chứng thực của cơ quan có thẩm quyền công chứng, chứng thực) hoặc hợp đồng tặng cho QSDĐ, nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất (trường hợp tặng cho)
 • Một trong các văn bản: Di chúc hoặc biên bản phân chia thừa kế (có công chứng hoặc chứng thực của cơ quan có thẩm quyền công chứng, chứng thực theo quy định); Bản án, quyết định giải quyết tranh chấp về thừa kế QSDĐ của Tòa án nhân dân đã có hiệu lực pháp luật; Đơn đề nghị của người nhận thừa kế đối với trường hợp người nhận thừa kế là người duy nhất (trường hợp thừa kế).
 •  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, các tài sản khác gắn liền với đất hoặc một trong các giấy tờ hợp lệ liên quan về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất được cơ quan có thẩm quyền cấp;
 •  Văn bản chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư.
 •  Văn bản của người sử dụng đất đồng ý cho chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được chuyển nhượng, tặng cho tài sản gắn liền với đất đối với trường hợp chuyển nhượng, tặng cho bằng tài sản gắn liền với đất mà chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không đồng thời là người sử dụng đất.
 • Trường hợp người làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ủy quyền cho người khác thực hiện, ngoài các loại giấy tờ quy định, nộp kèm theo một bản giấy ủy quyền có chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 •  Hộ khẩu, chứng minh nhân dân (có chứng thực) của cả hai bên.
 •  Biên bản kiểm tra hiện trạng thửa đất chuyển nhượng kèm theo trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích đo bản đồ địa chính thửa đất.
 •  Chứng từ đã thực hiện nghĩa vụ tài chính: Tờ khai đăng ký thuế, lệ phí trước bạ…
 •  Các giấy tờ liên quan đến miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ. (chuyển nhượng, thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau thì được miễn lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân)
Thời hạn giải quyết: Không quá 10 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ.

B. Trình tự thực hiện cấp giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất cho người nhận chuyển nhượng, thừa kế như sau

 • Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh
 • Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã nếu có nhu cầu.
 •  Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ, người nộp hồ sơ được trao phiếu hẹn ngày đến lấy kết quả.
 •  Đến ngày hẹn, người nộp hồ sơ mang giấy hẹn đến nhận kết quả thực hiện thủ tục hành chính.

 Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 Căn cứ pháp lý

1. Luật Đất đai ngày 29 tháng 11 năm 2013;
2. Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 và các văn bản hướng dẫn thi hành;
3. Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều Luật Đất đai;
4. Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất;
5. Nghị định 12/2015/NĐ-CP ngày 12/02/2015 quy định chi tiết thi hành luật thuế thu nhập cá nhân và luật sửa đổi bổ sung luật thuế thu nhập cá nhân
6. Các thông tư hướng dẫn thi hành các nghị định nói trên.


Xem thêm : Thủ tục cấp sổ đỏ 
                Dịch vụ thành lập doanh nghiệp

 

Phương thức tiếp cận dịch vụ đăng ký cấp giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất và các dịch vụ tư vấn pháp luật khác tại Luật Đức Thành thông qua các kênh sau :

 • Luật Đức Thành cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật miễn phí qua chuyên mục Đăng ký tư vấn pháp luật miễn phí thông qua trang web: Luatducthanh.com

 • Và thông qua việc gửi yêu cầu tư vấn qua hòm thư : luatducthanh@gmail.com

 • Tư vấn miễn phí qua đầu số Hotline:0902.989.589

 • Đến trực tiếp Văn phòng giao dịch tại Hà Nội,  từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần vào giờ hành chính địa chỉ : P703A - Hà Thành Plaza - 102 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội, Văn phòng giao dịch tại TP.HCM : Phòng 1C, Tòa nhà Điện Biên Phủ - Phường Đa kao - Quận 1 - TP.HCM


 

Bình luận

Viết bình luận