BANER 22
Baner 003
Baner 006

Hỏi: Thủ tục ủy quyền nhà đất như thế nào?

Thủ tục ủy quyền mua bán nhà đất
Hỏi: Thưa Luật sư, cho tôi hỏi thủ tục ủy quyền nhà đất, mua bán nhà đất như thế nào ạ, hiện tại bố mẹ tôi muốn bán một ngôi nhà do bố tôi là chử sở hữu và đứng tên tại Hà nội. Hiện nay bố mẹ tôi đang trong TPHCM làm ăn và công tác trong đó vậy tôi có thể đứng ra để thay bố mẹ tôi bán ngôi nhà đó được không. Tôi tìm hiểu thì được biết cần thực hiện thủ tục ủy quyền. Vậy thủ tục đó như thế nào và tiến hành ra sao. Cảm ơn Luật sư.

1. Thủ tục ủy quyền là gì? Khi nào thì tiến hành thủ tục này?

Xem thêm : Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu
                   Tư vấn luật doanh nghiệp


Trả lời: Chào bạn , rất cảm ơn vì bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi, để trả lời câu hỏi của bạn trước hết cần hiểu thủ tục ủy quyền là gì?
Ủy quyền là thủ tục một cá nhân, pháp nhân nào đó đại diện cho một cá nhân, tổ chức khác để tiến hành giao dịch dân sự thông qua việc ký kết hợp đồng ủy quyền giữa các bên.
Ví dụ : Ông A muốn bán một mảnh đất cho ông C nhưng ông A không có mặt tại địa phương nơi có mảnh đất, anh B là con trai ông A được bố ủy quyền bằng văn bản có chữ ký của ông A. Lúc này người nhận ủy quyền là cá nhân, anh B sẽ có quyền bán mảnh đất đó.
Ví dụ nữa : Ông A muốn mua một ngôi nhà, tuy nhiên ông A muốn nhờ công ty D làm thủ tục mua bán nhà đất, ông A làm hợp đồng ủy quyền cho công ty D tiến hành mua  bán ngôi nhà cho ông A. Trong TH này, người nhận ủy quyền là Pháp nhân. 
Trong 2 ví dụ trên, có TH người được ủy quyền là cá nhân, có TH người được ủy quyền là pháp nhân. Khi đã được ủy quyền rồi họ hoàn toàn có đủ quyền và nghĩa vụ để thực hiện giao dịch trong phạm vi hợp đồng ủy quyền đã ký.
Vậy đối với câu hỏi của bạn thì bạn không nói rõ năm nay bạn bao nhiêu tuổi. Vì theo Luật dân sự có quy định rất cụ thể như sau 
  •  Người được ủy quyền phải từ đủ 18t trở lên và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự (Đ 18 Bộ luật dân sự) không bị mắc các bệnh tâm thần và mất khả năng điều khiển hành vi.
  • Bố mẹ bạn cần lập hợp đồng ủy quyền ký tên của người đứng tên trong sổ đỏ và bạn ký tên
  • Các giấy tờ nhà đất cần được công chứng chứng thực theo quy định của pháp luật.

2. Thủ tục ủy quyền mua bán nhà đất như thế nào?

Để bạn có thể tiến hành thực hiện giao dịch dân sự mua bán nhà đất khi ngôi nhà đó nằm trên đất có sổ đỏ đứng tên Bố bạn thì bạn cần cung cấp đầy đủ những giấy tờ sau:
  • Thứ nhất là Hợp đồng ủy quyền bán nhà đất
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.( Sổ đỏ, sổ hồng)
  • Sổ hộ khẩu của bố mẹ bạn
  • Chứng minh thư nhân dân của bạn và của bố mẹ bạn
  • Giấy tờ chứng minh tài sản riêng do được tặng cho riêng, do được thừa kế riêng hoặc có thoả thuận hay bản án phân chia tài sản (nếu có)
Sau đó bạn có thể tiến hành bán ngôi nhà, mảnh đất của bố mẹ bạn ủy quyền cho bạn
Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về hợp đồng ủy quyền, thủ tục ủy quyền mua bán nhà đất. Còn thắc mắc và chưa rõ vấn đề nào hãy liên hệ với chúng tôi qua số : 0902.989.589 để nhận được tư vấn và giải đáp.

Trân trọng!


 

Bình luận

Viết bình luận