BANER 22
Baner 003
Baner 006

Đặt tên công ty trùng với tên một đơn vị công lập khác

bị trùng tên công ty
Hỏi: Thưa Luật sư, hiện nay đơn vị tôi là một đơn vị công lập nhưng có một công ty mới thành lập có tên giống tên của đơn vị tôi chỉ có khác đó là họ có chữ công ty đằng trước. Cụ thể tên đơn vị tôi là Trung tâm ABC thì tên công ty họ là Công ty ABC. Như vậy thưa Luật sư, sẽ xử lý như thế nào trong trường hợp này, họ có đang vi phạm pháp luật hay không ạ. Và cách xử lý trường hợp này ra sao? Cảm ơn Luật sư.

1. Nội dung tư vấn về việc đặt tên theo quy định của pháp luật

tên doanh nghiệp bị trùng

Trả lời : 
Chào bạn, rất cảm ơn vì bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, với câu hỏi này chúng tôi đưa ra câu trả lời như sau:
Căn cứ vào Luật Doanh Nghiệp 2014 sửa đổi bổ sung một số điều thì có quy định cụ thể tại 
 Điều 32. Những điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp
 • Việc đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của DN đã đăng ký.
 • Về việc sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị LLVTND, tổ chức CT-XH, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức XH, tổ chức XH – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc 1 phần tên riêng của doanh nghiệp (trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó)
 • Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống LS, VH, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.
Điều 34. Tên trùng và tên gây nhầm lẫn
 •  Tên Tiếng việt của doanh nghiệp đăng ký hoàn toàn trùng với tên của DN đã đăng ký
 •  Các TH sau đây được coi là tên gây nhầm lẫn với tên của DN đã đăng ký:
  • Tên DN Tiếng việt được đọc giống như tên một DN đã được đăng ký trước đó
  • Giống và chỉ khác bởi ký hiệu "&"
  • Trùng tên viết tắt với đơn vị DN khác 
  • Tên viết tắt nước ngoài trùng với một đơn vị khác
  • Và một số quy định cụ thể khác tại Điều này

2. Cách thức xử lý việc đặt tên trùng với các đơn vị khác.

 Trong trường hợp trên như bạn hỏi thì Công ty kia đã vi phạm vào khoản 2 Điều 32 của Luật Doanh nghiệp 2014 về việc đặt tên công ty trùng toàn bộ hoặc 1 phần. Theo đó thì theo quy định của pháp luật công ty đó đã vi phạm quyền sở hữu công nghiệp, biết là trùng nhưng vẫn cố tình đặt tên. Như vậy thì đơn vị bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Phòng đăng ký kinh doanh yêu cầu công ty kia làm thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp. Trong TH nếu cố tình không thay đổi tên thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật
Để yêu cầu phía Phòng đăng ký kinh doanh công nhận về việc quyền sở hữu tên của đơn vị mình bạn cần cung cấp các giấy tờ sau:
 • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu
 • Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý;
 • Bản trích lục Sổ đăng ký quốc gia về nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý được bảo hộ do cơ quan quản lý nhà nước về sở hữu công nghiệp cấp;
 • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận nhãn hiệu đăng ký quốc tế được bảo hộ tại Việt Nam do cơ quan quản lý nhà nước về sở hữu công nghiệp cấp.
Sau khi nộp đầy đủ giấy tờ trên trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đầy đủ giấy tờ theo quy định, Phòng ĐKKD  ra Thông báo yêu cầu DN có tên xâm phạm đổi tên doanh nghiệp và tiến hành thủ tục thay đổi tên trong thời hạn 02 tháng, kể từ ngày ra Thông báo.
Sau thời hạn trên, nếu doanh nghiệp không thay đổi tên theo yêu cầu, thì phòng đăng ký kinh doanh sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Trên đây là toàn bộ những quy định về việc đặt tên không trùng lặp với một đơn vị khác, nếu còn những thắc mắc trong việc đặt tên khi thành lập công ty thì hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn từ Luật sư Hotline: 0902.989.589

Trân trọng!

Bình luận

Viết bình luận