BANER 22
Baner 003
Baner 006

Tư vấn thủ tục lập di chúc

tư vấn lập di chúc hiệu quả
Di chúc là văn bản định đoạt tài sản của người chết, để ý chí của chủ sở hữu tài sản được thực hiện, di chúc phải hợp pháp cả về nội dung và hình thức. Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, Luật Đức Thành xin giới thiệu đến Quý khách hàng dịch vụ tư vấn thủ tục lập di chúc.

1. Thủ tục lập di chúc như thế nào?

Hình thức của di chúc:
 • Di chúc có thể là văn bản hoặc lời nói. Hình thức hợp pháp của di chúc là văn bản, dưới các dạng có người làm chứng hoặc không có người làm chứng; được công chứng/chứng thực hoặc không được công chứng/chứng thực.
 • Di chúc miệng được thừa nhận trong một số trường hợp đặc biệt, sau đó phải được ghi lại bằng văn bản, tuân thủ các điều kiện có hiệu lực của pháp luật thì mới có giá trị pháp lý.
Điều kiện đối với di chúc bằng văn bản: 
 • Đối với di chúc bằng văn bản không có người làm chứng: người lập di chúc phải tự tay viết và ký vào bản di chúc
 • Đối với di chúc bằng văn bản có người làm chứng: phải có ít nhất hai người làm chứng. Người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc trước mặt những người làm chứng; những người làm chứng xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc và ký vào bản di chúc.

Điều kiện có hiệu lực của di chúc: 

tư vấn thủ tục lập di chúc
( Lập di chúc - Hình ảnh minh họa)
 • Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;
 • Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.
 • Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.
 • Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.
 • Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 nếu trên.
 • Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

3. Thủ tục lập di chúc miệng như thế nào?

 • Trường hợp tính mạng một người bị cái chết đe dọa và không thể lập di chúc bằng văn bản thì có thể lập di chúc miệng.
 • Sau 03 tháng, kể từ thời điểm di chúc miệng mà người lập di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị hủy bỏ. Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.
 

Luật Đức Thành với đội ngũ Luật sư và chuyên viên giàu kinh nghiêm, nhiệt huyết và tận tâm coi trọng chữ Tín trong hoạt động nghề nghiệp
Chúng tôi tự tin sẽ mang lại cho Quý vị những dịch vụ tốt nhất ,chất lượng tốt nhất với phong cách làm việc chuyên nghiệp nhất

 
Hãy liên hệ với chúng tôi để được sử dụng những dịch vụ của Luật Đức Thành
-------------------------
  Quý khách hàng yêu cầu sử dụng dịch vụ liên hệ

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐỨC THÀNH
*************

BAN TƯ VẤN LUẬT THỪA KẾ - LẬP DI CHÚC
Điện thoại liên hệ : 046.3275.888/ 083.8221.555
Gặp trực tiếp Luật sư : 0902.989.589

Bình luận

Viết bình luận