BANER 22
Baner 003
Baner 006

Thủ tục đăng ký tạm trú từ ngày 01/7/2021

Luật Cư trú số 68/2020/QH14 chính thức có hiệu lực từ ngày 01/7/2021 đã sửa đổi, bổ sung nhiều quy định về thủ tục đăng ký tạm trú, tạm vắng. Hãy cùng Luật Đức Thành tìm hiểu về những thay đổi này thông qua bài viết dưới đây.

Việc tạm trú được thực hiện khi công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên. Đây là quy định tại Điều 27 Luật Cư trú 2020. So với Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung 2013 quy định "trong vòng 30 ngày, người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phường đó phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn" thì quy định mới này có phần "nới lỏng" hơn về thời gian yêu cầu đăng ký.

Hồ sơ đăng ký tạm trú

Theo Điều 28 Luật Cư trú năm 2020, hồ sơ đăng ký tạm trú bao gồm:
- Tờ khai thay đổi thông tin cư trú;

Đối với người đăng ký tạm trú là người chưa thành niên thì trong tờ khai phải ghi rõ ý kiến đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản;

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.
Như vậy, so với quy định trước đây, Luật Cư trú mới đã đơn giản hoá hồ sơ đăng ký tạm trú, giúp cho người dân có thể thực hiện thủ tục một cách dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Thủ tục đăng ký tạm trú

Người đăng ký tạm trú nộp hồ sơ đăng ký tạm trú đến Công an cấp xã nơi mình dự kiến tạm trú.

Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký tạm trú, cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra và cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đăng ký; trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn người đăng ký bổ sung hồ sơ.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi tạm trú mới, thời hạn tạm trú của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký tạm trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thời hạn tạm trú tối đa là 02 năm và có thể tiếp tục gia hạn nhiều lần. Trong thời hạn 15 ngày trước ngày kết thúc thời hạn tạm trú đã đăng ký, công dân phải làm thủ tục gia hạn tạm trú.

Trên đây là nội dung về thủ tục đăng ký tạm trú từ ngày 01/7/2021. Trường hợp còn thắc mắc hoặc cần tư vấn về các nội dung khác, vui lòng liên hệ theo Hotline 0902.989.589 để được Luật Đức Thành giải đáp.

Bình luận

Viết bình luận