BANER 22
Baner 003
Baner 006

Thủ tục đăng ký quyền tác giả

đăng ký quyền tác giả thế nào
Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Quyền tác giả đặc biệt ở chỗ cơ chế tự động bảo hộ, ngay khi tác phẩm được hình thành, được định hình dưới dạng vật chất nhất định, quyền tác giả đã được ghi nhận. Mặc dù vậy, việc đăng ký bản quyền tác giả sẽ giúp tác giả có căn cứ pháp lý để bảo vệ quyền của mình. 

1. Thủ tục đăng ký quyền tác giả như sau:

Hồ sơ cần có :
 • Tờ khai đăng ký quyền tác giả;
 • Hai bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả;
 • Giấy uỷ quyền, nếu người nộp đơn là người được uỷ quyền;
 • Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;
 • Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;
 • Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung.
Lưu ý : Các tài liệu quy định tại các điểm 3, 4, 5 và 6 trên đây phải được làm bằng tiếng Việt; trường hợp bản sao phải có công chứng hoặc chứng thực; trường hợp làm bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt và phải được công chứng, chứng thực.

2. Trình tự thực hiện thủ tục đăng ký quyền tác giả như sau :


thủ tục đăng ký quyền tác giả 3333

Đăng ký quyền tác giả - Hình ảnh minh họa
 
 • Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả có thể trực tiếp hoặc uỷ quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký quyền tác giả tại trụ sở Cục Bản quyền tác giả hoặc Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại thành phố Hồ Chí Minh, Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại thành phố Đà Nẵng hoặc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch nơi tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả cư trú hoặc có trụ sở. Hồ sơ có thể gửi qua đường bưu điện.
 • Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch sau khi tiếp nhận đơn đăng ký cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, chuyển Cục Bản quyền tác giả xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch chuyển cho tổ chức, cá nhân nộp đơn ngay sau khi nhận được kết quả xem xét, giải quyết của Cục Bản quyền tác giả.
 • Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn hợp lệ, Cục Bản quyền tác giả cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho người nộp đơn. Trong trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả thì phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn.
Kết quả thủ tục hành chính: Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả

 Căn cứ pháp lý: 
 • Luật Sở hữu trí tuệ số 50/2005/QH11 ngày 29 tháng 11 năm 2005. Có hiệu lực từ ngày 01/7/2006.L
 • Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ ngày 19 tháng 6 năm 2009. Có hiệu lực từ ngày 01/01/ 2010.3.
 • Và các nghị định, thông tư kèm theo
 
==============================================================================================

Mọi thắc mắc về việc đăng ký quyền tác giả, Quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên có kiến thức sâu rộng, tận tâm với nghề chúng tôi tin sẽ mang lại cho Quý vị những câu trả lời và giải đáp thỏa đáng nhất
Nhấc máy gọi số Hotline của chúng tôi để được gặp trực tiếp Luật sư

 
Bộ phận tư vấn pháp luật miễn phí
Trân trọng !

Bình luận

Viết bình luận