BANER 22
Baner 003
Baner 006

Cấp bản sao từ sổ gốc

Việc cấp bản sao từ bản chính như thế nào?
Các giấy tờ nhân thân là những giấy tờ đóng vị trí quan trọng trong cuộc sống của cá nhân. Đôi khi vì những lý do không mong muốn mà bản gốc của giấy tờ nhân thân bị mất hoặc hư hỏng, không thể sử dụng. Khi đó, cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền đã cấp giấy tờ đó cấp bản sao từ sổ gốc để sử dụng.
cấp bản sao từ sổ gốc
(Hình ảnh minh họa)

1. Trình tự thực hiện cấp bản sao:

 • Người yêu cầu cấp bản sao từ sổ gốc phải xuất trình các giấy tờ phục vụ cho yêu cầu cấp bản sao  Trường hợp gửi qua bưu điện thì phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực giấy tờ theo quy định. 
 • Cơ quan, tổ chức căn cứ vào sổ gốc để cấp bản sao cho người yêu cầu; nội dung bản sao phải ghi theo đúng nội dung đã ghi trong sổ gốc.
 • Trong trường hợp không tìm thấy sổ gốc hoặc trong sổ gốc không có thông tin về nội dung yêu cầu cấp bản sao thì cơ quan, tổ chức đang lưu giữ sổ gốc có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho người yêu cầu.
 • Nhận kết quả tại nơi nộp hồ sơ hoặc qua bưu điện (nếu nộp qua bưu điện).
2. Cách thức thực hiện và thành phần, số lượng hồ sơ:
 • Nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cơ quan, tổ chức lưu sổ gốc hoặc gửi yêu cầu qua bưu điện.
 • Trường hợp nộp trực tiếp thì xuất trình bản chính hoặc bản sao có chứng thực giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng.
 • Trường hợp  gửi qua bưu điện thì phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng, phong bì dán tem ghi rõ họ tên, địa chỉ người nhận cho cơ quan, tổ chức cấp bản sao.
 • Trường hợp người yêu cầu là người đại diện theo pháp luật, người đại diện theo ủy quyền của cá nhân, tổ chức được cấp bản chính; cha, mẹ, con; vợ, chồng; anh, chị, em ruột; người thừa kế khác của người được cấp bản chính trong trường hợp người đó đã chết thì phải xuất trình giấy tờ chứng minh quan hệ với người được cấp bản chính.
 • Số lượng:  01 bộ 
Thời hạn giải quyết:
 • Trong ngày cơ quan, tổ chức tiếp nhận yêu cầu hoặc trong ngày làm việc tiếp theo, nếu tiếp nhận yêu cầu sau 15 giờ. Trong trường hợp yêu cầu cấp bản sao từ sổ gốc được gửi qua bưu điện thì thời hạn được thực hiện ngay sau khi cơ quan, tổ chức nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo dấu bưu điện đến.

Cơ sở pháp lý:
 • Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16/02/2015 của Chính phủ về cấp bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch.
 
-------------------------------------o0o-------------------------------------
 
Hãy liên hệ với chúng tôi theo số Hotline : 0902.989.589 để gặp trực tiếp Luật sư của chúng tôi
Quý vị cũng có thể gửi mọi thắc mắc về địa chỉ thư : luatducthanh@gmail.com  hoặc luatducthanhhcm@gmail.com

-----------------------
CÔNG TY LUẬT TNHH ĐỨC THÀNH 

VPGD Hà Nội : 703A, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Đống Đa
Điện thoại : 046.3275.888

VPGD HCM P1C, Tòa nhà 167 - 169 Điện Biên Phủ, P.Đa kao, Quận 1,TPHCM
Điện thoại : 083.8221.555
 

Bình luận

Viết bình luận