BANER 22
Baner 003
Baner 006

Chứng thực di chúc - Thủ tục như thế nào?

Thủ tục chứng thực di chúc ntn
Một trong những điều kiện có hiệu lực của di chúc là phải được công chứng, chứng thực bởi tổ chức hành nghề công chứng, cơ quan có thẩm quyền chứng thực. Luật Đức Thành xin giới thiệu đến Quý khách hàng thủ tục chứng thực di chúc tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền chứng thực.

1. Trình tự thực hiện chứng thực di chúc:

 • Người yêu cầu chứng thực nộp 01 bộ hồ sơ yêu cầu chứng thực.
 • Người thực hiện chứng thực kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu chứng thực, nếu đầy đủ, tại thời điểm chứng thực người lập di chúc tự nguyện, minh mẫn và nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì thực hiện chứng thực.
 • Người lập di chúc phải ký trước mặt người thực hiện chứng thực.
 • Trường hợp người yêu cầu chứng thực không ký được thì phải điểm chỉ; nếu người đó không đọc được, không nghe được, không ký, không điểm chỉ được thì phải có 02 (hai) người làm chứng. Người làm chứng phải có đủ năng lực hành vi dân sự và không có quyền, lợi ích hoặc nghĩa vụ liên quan đến giao dịch.
 • Người thực hiện chứng thực ghi lời chứng theo mẫu quy định; ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu của cơ quan thực hiện chứng thực và ghi vào sổ chứng thực. Đối với di chúc có từ 02 (hai) trang trở lên, thì từng trang phải được đánh số thứ tự, có chữ ký của người yêu cầu chứng thực và người thực hiện chứng thực; số lượng trang và lời chứng được ghi tại trang cuối của di chúc. Trường hợp di chúc có  từ 02 (hai) tờ trở lên thì phải đóng dấu giáp lai.
 • Trường hợp phải phiên dịch thì người phiên dịch có trách nhiệm dịch đầy đủ, chính xác nội dung của di chúc, nội dung lời chứng cho người yêu cầu chứng thực và ký vào từng trang di chúc với tư cách là người phiên dịch.
chứng thực di chúc cần những gì
(Hình ảnh minh họa)

2. Thành phần, số lượng hồ sơ chứng thực di chúc

Người yêu cầu chứng thực nộp 01 (một) bộ hồ sơ yêu cầu chứng thực, gồm các giấy tờ sau đây:
 • Dự thảo di chúc;
 • Bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn giá trị sử dụng của người yêu cầu chứng thực (xuất trình kèm theo bản chính để đối chiếu);
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó; trừ trường hợp người lập di chúc đang bị cái chết đe dọa đến tính mạng (xuất trình kèm theo bản chính để đối chiếu).
Thời hạn giải quyết
 • Không quá 02 (hai) ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ yêu cầu chứng thực hoặc có thể kéo dài hơn theo thỏa thuận bằng văn bản với người yêu cầu chứng thực.
 Kết quả: Di chúc được chứng thực
Căn cứ pháp lý:
 • Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16/02/2015 của Chính phủ về cấp bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch;
 • Thông tư liên tịch số 62/2013/TTLT-BTC-BTP hướng dẫn về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí chứng thực hợp đồng, giao dịch.
 
-------------------------------------------------------------------------------------
Luật Đức Thành cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp luật như : Tư vấn hợp đồng, tư vấn đầu tư, tư vấn hôn nhân và gia đình, tư vấn tranh tụng.............

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ hãy liên hệ với chúng tôi theo số Hotline : 0902.989.589 để được Luật sư tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc

 
Rất mong nhận được sự hợp tác từ Quý vị
Trân trọng !

Bình luận

Viết bình luận